Nguyên nhân và Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối là tình trạng khớp gối bị hư hỏng phần sụn, đĩa đệm giữa 2 xương đầu gối do quá trình lão hóa xương khớp gây ra. Khớp gối là vị trí có tỷ lệ bị tổn thương cao nhất, bệnh gây ra các cơn đau cấp tính, mãn tính và hạn chế vận động của người bệnh.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối thường gặp

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (GV ĐH Y dược TP.HCM), nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng nhưng thường gặp nhất là do những tác nhân sau đây:

Tuổi tác: Tuổi càng cao thì quá trình lão hóa xương khớp diễn ra càng mạnh, lúc này các khớp xương bị bào mòn, cọ xát với hệ dây thần kinh, dây chằng và gây thoái hóa khớp gối. Đối tượng có độ tuổi từ 45 trở lên cần hết sức cảnh giác.

Yếu tố nội tiết: Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh là đối tượng dễ mắc bệnh hơn do nội tiết nữ bị suy giảm trầm trọng, làm giảm khả năng cung cấp chất dịch nhầy nuôi dưỡng sụn khớp.

Chấn thương: Khớp đầu gối bị tổn thương do tai nạn, ngã, va chạm,… nhưng không được điều trị triệt để sẽ gây thoái hóa khớp gối.

Sinh hoạt không đúng tư thế: Ngồi, đứng quá lâu tại một chỗ hoặc ngủ nghỉ sai tư thế sẽ gây áp lực cho khớp gối.

Lao động quá sức: Thường xuyên khuân vác đồ nặng, không nghỉ ngơi hợp lý sẽ khiến các khớp xương thoái hóa nhanh hơn.

Tập luyện sai cách: Tập quá sức, tập không đúng động tác sẽ gây tổn thương khớp gối.

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp gối khác: Thừa cân, lạm dụng chất kích thích, chế độ dinh dưỡng thiếu hụt canxi,…

Bên cạnh việc chú ý đến các nguyên nhân điển hình để phòng tránh bệnh lý thì mọi người cũng cần hết sức chú ý đến triệu chứng bệnh để thăm khám kịp thời nhất.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối điển hình

Người bệnh sẽ thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng điển hình sau:

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp gối đầu tiên là thấy xuất hiện những cơn đau âm ỉ tại khớp gối, cường độ đau tăng dần theo thời gian khi người bệnh vận động hoặc di chuyển. Khi chân co duỗi sẽ phát ra tiếng kêu lục cục, lạo xạo ở đầu gối.

Bệnh nhân thấy cơ cứng khớp đầu gối vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Lúc này người bệnh không cử động được bình thường, phải mất khoảng 15 – 20 phút để khớp giãn ra.

Do phần khớp gối cơ cứng nên vận động chi dưới bị hạn chế, việc di chuyển cũng trở nên khó khăn hơn, khó duỗi, gập, nhấc chân thẳng.

Đầu gối của người bệnh bị sưng tấy do thoái hóa khớp gối. Tình trạng này sẽ được chữa trị bằng thực hiện chọc hút dịch giúp giảm đau và sưng đầu gối.

Khớp gối bệnh nhân bị biến dạng, teo ổ khớp. Điều này báo hiệu phần sụn đã bị tổn thương nghiêm trọng và cần phải có những biện pháp điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Chuyên gia Y tế cảnh báo người bệnh nếu thấy cơ thể bị sưng đỏ, đau nhức khớp đầu gối thì cần đến bệnh viện để kiểm tra, có phương pháp điều trị ngay, tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.